Dạo chơi bản Cát Cát – Sapa (P1)

10Bản Cát Cát (Sapa, Lào Cai) là nơi cư trú của người H’Mông, hình thành từ thế kỷ 19 giữa thung lũng 4 bề núi dựng, và nay đã trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách đến khám phá đời sống văn hóa của bà con vùng cao.

Tới đầu bản Cát Cát, bước theo những bậc đá dẫn xuống thung lũng, cảnh sắc làng quê yên bình hiện ra với những mái nhà chấm phá trên những thửa ruộng bậc thang, điểm xuyết những bụi giang, trúc, vầu xanh tốt… Thi thoảng lại bắt gặp những chiếc cối giã gạo không dùng sức người – nước suối chảy đầy máng một đầu chài thì đầu kia bật lên cao, khi nước tràn ra ngoài, đầu chài kia lại hạ xuống, giã vào cối thóc cho ra những hạt gạo trắng tinh.

Người Mông ở bản Cát Cát thường cất nhà dựa vào sườn núi. Đó là những căn nhà ba gian, có vì kèo ba cột ngang được kê trên phiến đá tròn hoặc vuông, mái lợp ván gỗ pơ mu, vách bằng gỗ xẻ. Nhà có 3 cửa ra vào, cửa chính ở gian giữa, hai cửa phụ ở hai đầu nhà. Cửa chính luôn đóng kín, chỉ mở khi nhà có việc lớn như quan hôn tang tế, cúng ma, dịp lễ tết. Trong nhà có gian thờ, nơi ngủ, nơi tiếp khách, bếp và sàn gác dự trữ lương thực.

Đặc biệt, dọc đường trong bản Cát Cát, xen lẫn trò chuyện với du khách là những phụ nữ Mông với trang phục thổ cẩm bắt mắt. Họ nói tiếng Kinh rất thạo, nhiều cô còn nói tiếng Anh khá sỏi, bởi Sapa là điểm du lịch nổi tiếng từ lâu, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến tham quan, khám phá. Quần áo của người Mông chủ yếu may tay, vải tự dệt, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc trong tạo hình và trang trí với kỹ thuật điêu luyện. Bên cạnh nghề dệt, người Mông bản làng Cát Cát còn có nghề chạm bạc truyền thống với sản phẩm phong phú là vòng cổ, vòng tay, dây xà tích, nhẫn… rất được du khách nữ ưa chuộng.

Nguồn: https://ecosystemindicators.org/

Xem thêm các bài viết kháchttps://ecosystemindicators.org/category/du-lich

10 Comments
 1. Tn Sc says

  Tôi người trong nước nhưng chưa có điều kiện Tây bắc. Các bạn lam video cho nhiều người hiểu vê vùng sâu sa của đất nước mình. Cảnh đồi núi đẹp thật.

 2. Nam Hoang says

  Sapa đẹp quá

 3. Đàm Minh Tập says

  Mình mua vé vào bản hết 70k …sao bạn mua 40k là sao

 4. Minh Phong says

  Tự đi xe máy vào đc ko ah

 5. linh vu says

  Nói nhiều quá

 6. Zai Tri says

  Cát Cát đi bộ mới đã nhất.

 7. minh hoon says

  Add di thang may vay ah※!

 8. Nguyễn huy TV says

  Xe tải và Xe 16 chỗ có vào được không ad

 9. Trần Ngọc Lữ says

  đẹp

 10. Kayden Channel Cuộc Sống Mỹ Washington says

  Sapa tuyet dep. Cam on bac..

Leave A Reply

Your email address will not be published.