Campuchia | Chùa Wat Phnom – Chùa Vàng Chùa Bạc | Tết năm mới

24Phnom Penh có nhiều điểm đến kỳ thú, bởi là thủ đô kế thừa của vương quốc Phù Nam một thời hưng thịnh. Cung điện Hoàng gia; điện Napoleon III – lạc lõng giữa các kiến trúc Khmer – biểu tượng cho sự thống trị của người Pháp với xứ Chùa Tháp. Phía sau là điện Khemarin – nơi Quốc vương Norodom Sihamoni đang ở và làm việc. Chùa Bạc (Silver Pagode) – còn gọi là chùa Phật Ngọc Lục Bảo. Cạnh hoàng cung là Bảo tàng Quốc gia Campuchia. Phnom Penh còn có đài Độc Lập, Tượng đài Hữu nghị VN – Campuchia, quảng trường Ngã Tư Sông, Naga World Casino (sòng bài lớn nhất Campuchia và đẹp nhất Đông Nam Á). Bảo tàng Tội ác diệt chủng Toul Sleng lưu giữ rất nhiều hình ảnh man rợ của Khmer Đỏ.

Wat Phnom là một ngôi chùa lịch sử và là một trong những chùa quan trọng nhất ở Phnôm Pênh. Đây là ngôi chùa linh thiêng thu hút khách hành hương từ mọi miền đất nước và là điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách khi du lịch đến đất nước này.

Đối với người Khmer, ngày lễ đầu năm là ngày lễ về tôn giáo, là dịp tẩy sạch những xui xẻo của năm cũ, “đặt bước chân” vào năm mới thanh khiết, vui tươi hơn. Lấy chính nước nguồn để tẩy uế, để tắm mát. Chịu ảnh hưởng của đạo Bà la môn và đạo Phật, phái Tiểu thừa, huyền thoại Khmer lưu truyền câu chuyện về hoàng tử Thôm Ban phải giải đáp câu đố của các vị thần về 3 cái duyên của con người. Câu trả lời của thái tử rất đơn giản: Buổi sáng, cái duyên của mỗi người ở trên mặt, vì vậy khi trở dậy là rửa mặt. Buổi trưa cái duyên ở ngực, vì vậy buổi trưa tắm mát để tránh oi bức. Buổi chiều, duyên ở chân nên rửa chân trước khi đi ngủ. Lời giải đáp có ngụ ý về nguồn nước và vòng đời, vòng sinh diệt của loài người. Vì thế, lễ năm mới thường đi cùng với lễ tắm Phật trong các ngôi chùa. Và với người Khmer, chùa là nơi tụ hội, sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng, cũng là nơi cầu nguyện, gửi trao vòng sinh diệt, hạnh phúc và đau khổ trong cuộc đời họ.

Vào ngày tết năm mới, các gia đình tới chùa để đắp núi cát. Những ngọn núi cát này cũng tượng trưng cho các phù đồ lưu giữ mớ tóc của Phật đã đắc đạo. Các dòng họ lớn của dân tộc Khmer cũng đắp núi cát vào năm mới để kính Phật, cầu an. Những ngày năm mới, họ ở chùa, ca hát, nhảy múa, các vũ điệu truyền thống vui nhộn.

Trong chuỗi hành trình khám phá xứ sở chùa tháp Campuchia, thì chùa Vàng chùa Bạc là địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua. Chùa Vàng chùa Bạc ở Phnom Penh, Campuchia có gì đặc biệt, muốn biết thì phải tham quan thôi.

Nằm về phía trái hoàng cung trong quần thể kiến trúc cung điện Hoàng gia Campuchia, Wat Preah Keo Morakat là một ngôi chùa đẹp và nổi tiếng nhất Campuchia không chỉ về mặt kiến trúc mà còn cả về nghệ thuật, quen được biết đến với tên gọi “Chùa Bạc Chùa Vàng” hay chùa “Phật ngọc lục bảo”. Do đây là nơi nhà vua tổ chức Thọ Bát Quan Trai Giới hay hoàng tộc và những quan viên triều thần tổ chức các nghi lễ Phật giáo nên chùa không có nhà sư tu trì.

* Tại sao gọi là Chùa Vàng Chùa Bạc ?
Do chùa có đính 5329 miếng bạc lát trên nền nhà nên khách Tây phương đã gọi là “Chùa Bạc”, trong khi khách châu Á lại thích gọi “Chùa Vàng” do bởi chùa có một pho tượng Phật Maitreya (Đức Phật tương lai) bằng vàng ròng có kích thước lớn bằng người thật, được vua Preah Bat Samedech Preah Sisowath đúc năm 1904 theo di huấn của vua Norodom. Tượng Phật Maitreya này nặng 90kg, được gắn 2.086 viên kim cương trong đó có viên 25 carat gắn trên vương miện và viên 20 carat gắn ở ngực. Chùa còn nổi tiếng với pho tượng Phật tọa thiền làm bằng ngọc xanh rất qúy hiếm (cũng có thông tin pho tượng này làm bằng pha lê) cao chừng 60cm (trên thế giới chỉ có một ở Thái Lan, một ở Tích Lan, một ở Miến Điện và mới gần đây có thêm một ở Úc), vì vậy mà người Campuchia quen gọi là chùa “Phật ngọc lục bảo”.

Chùa Bạc là một ngôi chùa danh tiếng tại Campuchia, các bạn đến đây phải ăn mặc chỉnh tề không được mặc quần dùi áo thung, không được chụp hình quay phim.

#Cambodia #WatPhnom #ChuaVang #ChuaBac #TeNuoc #Campuchia

Nguồn: https://ecosystemindicators.org/

Xem thêm các bài viết kháchttps://ecosystemindicators.org/category/du-lich

24 Comments
 1. si yadi says

  សូមអរគុណ SaiGon 7 បានធ្វើបទបង្ហាញពីព្រះបរមរាជវាំងកម្ពុជាអោយមនុស្សជាតិលើសកលលោកបានស្គាល់ ។ Xin Cam on SaiGon7 da thuyet minh va huong dan ve Hoang cung campucia cho nhan loai tren the gioi biet .

 2. si yadi says

  សូមអរគុណ SaiGon 7 បានធ្វើបទបង្ហាញពីព្រះបរមរាជវាំងកម្ពុជាអោយមនុស្សជាតិលើសកលលោកបានស្គាល់ ។ Xin Cam on SaiGon7 da thuyet minh va huong dan ve Hoang cung campucia cho nhan loai tren the gioi biet .

 3. Duy Khang Sơn says

  Đọc tiếng khmer đừng nhấn mạnh

 4. My Book says

  Great Cambodia

 5. Tho Truong says

  Tên mà còn đọc ko đúng nữa

 6. TUYEN THACH THI says

  Khơ me đc rồi, còn đọc khờ me. Nổi điên ah 🤪

 7. pháp lý công says

  Campuchia còn vua có công trình kiến trúc vĩ đại đền Angkor Wat và để lại con cháu báo vật bảo tàng quý giá. Còn Việt Nam để lại mấy thằng quang tham cưỡng chế dân.

 8. pháp lý công says

  Bình luận giới thiệu như cái lồn hồi khờ me lúc thì cờ me. Xin nhắc lại gọi khmer mới đúng nhé..
  Cần phải học hỏi cách nói cho đúng chuẩn một chút nhé.

 9. 羽箭Long says

  Ndung hay nhưng có 1 số tên riêng nếu ko đọc rõ đúng phiên âm tí nó sẽ sai ý nghĩa trầm trọng( đa số tiếng khmer đọc phiên âm sang t. Viet nên đọc ko dấu chứ đừng đọc dấu nhấn như v nó sai ý nghĩa mà còn gây khó chịu

 10. Sopheak Khiev says

  ស្រណោះស្នារដៃបុរសយើងណាស់

 11. Andy Chiêu says

  Khờ me con mẹ m tk youn

 12. phea rak says

  Ah dog veitnam

 13. Pew Pew says

  Khơ me mà đọc khờ me khó chịu vc

 14. Orkes Da Ra KH says

  Đọc khmer ko dk sao ma pai đọc khơ me VCl

 15. Muller Gerd says

  Đọc là tonle sap ( tônlê sáp) chứ hông phải là tônlê sal. wat Phnom đọc là voát phnôm

 16. Diệp Phi Uchi art says

  Tui tuivtiiygh

 17. HIẾU XIPO says

  Dat nuoc nguoi ta vua chua de lai cho hau the bao nhiu la bao vat con vua vn minh chi de lai tieng doi ko ak

 18. Thi Thanh Tran says

  Ngay têt Campuchia la ngay nao vây ban ??

 19. Anna Ly says

  Nghe rất mạch lạt, rất hay 🙏

 20. xem my tv says

  Rất hay💗

 21. Khmer Minh says

  Bình luận dễ hiểu và hay ý nghĩa

 22. Loc Danh says

  Chùa này nằm tỉnh nào campuchia ad

 23. o'tavao says

  welcome to cambodia

 24. Bằng moka says

  Tao chưa động đến mày thì thôi

Leave A Reply

Your email address will not be published.